Những tác hại của ngủ nhiều, mệt mỏi cơ thể...

 Con người dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ. Đối với một người trưởng thành, thời gian ngủ đủ và đủ là 7-9 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều người ngủ nhiều hơn con số đó mà không nhận ra rằng họ đang ngủ rất nhiều. Nó có thể dẫn đến lão hóa sớm, mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Dưới đây là những tác hại của ngủ quá nhiều, mời các bạn tham khảo.

Lão hóa sớm

Giấc ngủ là cần thiết để giúp con người phục hồi về mặt sinh học, nhưng ngủ quá nhiều lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người ngủ quá nhiều sẽ làm da và não bộ lão hóa nhanh. Trung bình, một người ngủ quá nhiều sẽ già hơn khoảng 2 năm so với người ngủ đủ giấc.

Một nghiên cứu khác trên 15.000 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên cho thấy những người ngủ hơn 9 giờ một ngày hoặc ít hơn 5 giờ một ngày có chức năng não kém hơn những người ngủ 7 giờ.

Ngoài ra, người ngủ ít hoặc quá nhiều cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer và gây các vấn đề về trí nhớ cao hơn người ngủ vừa đủ giấc.

Kiệt sức

Ngủ nhiều sẽ khiến bạn bị mệt mỏi, có cảm giác mù mịt, không thể tập trung. Ngoài ra, việc trên giường quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể khiến chứng đau lưng thêm trầm trọng.

Đau đầu

Một trong những dấu hiệu phổ biến của việc ngủ nhiều là đau đầu, căng thẳng do chất dẫn truyền thần kinh bị kích thích sai. Đặc biệt khả năng bị đau đầu sẽ tăng cao đối với người ngủ ngáy.

Nguy cơ trầm cảm, Alzheimer

Nhà tâm lý học về giấc ngủ Michelle Drerup cho biết ngủ quá nhiều là một triệu chứng ở 15% những người bị trầm cảm. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ 9-11 giờ mỗi ngày có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng 28% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tăng 34% nguy cơ tử vong do biến chứng tim.

Ngủ nhiều kết hợp  với lối sống ít vận động và tăng cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II tăng.

Cáu kỉnh

Nghiên cứu của Hiệp hội giấc ngủ quốc gia Mỹ cho thấy, bạn thường có tâm trạng thất thường và cáu kỉnh nếu ngủ quá nhiều.

Lời kết

Trên đây là những tác hại của ngủ nhiều, mệt mỏi cơ thể. Mong rằng mình đã giúp được các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn ngày mới tốt lành.

Bài viết liên quan: