Ý nghĩa biển số xe NG

 Trong giao thông, đôi khi bạn có thể bắt gặp những chiếc ô tô mang biển số NG với rất nhiều ký hiệu. Dấu NG là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Biển số NG là gì?

Biển số NG là biển số xe ngoại giao. Cụ thể:

Khoản 7a Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định biển số xe cơ quan, tổ chức và cá nhân nước ngoài như sau:

Biển số nền trắng, số đen, có dãy ký hiệu "NG" màu đỏ dùng cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng chỉ ngoại giao của cơ quan này. Đối với số báo danh của đại sứ và tổng lãnh sự, lệnh khám xét là số 01 và được đánh dấu gạch đỏ giữa số quốc tịch và thứ tự đăng ký (biển số 01 được cấp lại khi đăng ký cho xe mới).

Quyền lợi của biển số xe Ngoại giao

Và theo Khoản 2 Mục I Thông tư 01-TTLN năm 1998 thì:

Xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, người có tư cách ngoại giao (xe mang biển số NG) được miễn đăng ký, khám xét, bắt giữ và không bị áp dụng các biện pháp xử lý.

Các phương tiện giao thông đường bộ khác không có biển số NG có thể bị khám xét, bắt giữ và điều khiển như các phương tiện tương tự ở Việt Nam, tùy theo loại và mức độ vi phạm giao thông của người đó. Trừ khi có hiệp định riêng giữa Việt Nam và nước ngoài.

Do đó, các phương tiện mang biển số NG được hưởng quyền miễn trừ bị khám xét, thu giữ, bắt giữ và xử lý.

Ngoài biển số NG tại Việt Nam còn một số biển số xe đặc biệt khác.

Lời kết

Trên đây là ý nghĩa của biển số xe NG. Mong rằng mình đã giúp được các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn ngày mới tốt lành.

Bài viết liên quan: